CÔNG NGHỆ IN PHỔ BIẾN

In ấn là quá trình tái tạo lại các văn bản hình ảnh trên các chất liệu khác nhau. Để in ấn người ta sử dụng nhiều công nghệ in ấn khác nhau như offset, in flexo, in kỹ thuật số,… Mỗi công nghệ đều có những đặc điểm thế mạnh riêng. Với thời đại bùng nổ về công nghệ như hiện nay thì nhiều công nghệ in ấn tiên tiến, hiện đại được đưa vào ứng dụng khá phổ biến. Điểm chung của các hình thức in ấn hiện nay là được cập nhật với. công nghệ mới, kỹ thuật mới, phương pháp cách làm mới.

Công nghệ in offset: Là công nghệ in ấn hiện đại nhất và phổ biến nhất hiện này. Trong kỹ thuật in offset; phần tử in được hiển thị trên ống bản kẽm, trong đó các phần tử in bắt mực và phần tử không in bắt nước. Sau đó, ống bản kẽm này ép hình ảnh, chữ đã dính mực in được ép lên các tấm cao su (hay còn được gọi là các tấm offset) trước rồi ép từ tấm cao su này lên giấy in.

Công nghệ In flexo (Flexography) là công nghệ in có bản in nổi được tạo bằng cao su hoặc nhựa polyme. Các bản in được tạo ra bằng phương pháp kỹ thuật số hoặc analog. Các phần từ cần in có bề mặt nổi cao hơn các phần tử không in trên bản in. Mực được chuyển từ khay mực sang một trục quay tròn được nhúng một phần trong khay mực. Trục này quay tròn và tiếp xúc với một trục anilox có khả năng giữ một lượng mực cụ thể vì nó chứa hàng ngàn giếng nhỏ.

Công nghệ in ống đồng: In ống đồng là một công nghệ in ấn trong đó những phần tử hình ảnh cần in được khắc lõm vào một trục in kim loại. Khi in mực in được dẫn lên khuôn in bít đầy bản khắc và nhờ áp lực của máy hình ảnh phẩn từ in sẽ được in lên bề mặt vật liệu. In ống đồng thường được ứng dụng trong sản xuất số lượng lớn như in báo chí, bao bì, màng co ni lông…

Công nghệ in kỹ thuật số: Công nghệ in kỹ thuật số là một trong những công nghệ in hiện đại kết hợp công nghệ kỹ thuật số máy tính vào in ấn. Nguyên lý hoạt động của công nghệ in  này là hình ảnh từ file thiết kế sẽ được máy tính tự động phân tích, pha mực từ đó đầu phun của máy in sẽ phun mực trực tiếp lên bề mặt cần in. Ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số đa phần được sử dụng để in ấn văn phòng, in card visit, in phong bì, tiêu đề thư, in ảnh và đặc biệt là thích hợp để in dữ liệu biến đổi. Ưu điểm của của công nghệ in kỹ thuật số là thích hợp in ấn tại nhà, văn phòng, số lượng in ít với chi phí rẻ. Ngoài ra, công nghệ in này cũng có những nhược điểm đó là tốc độ in chậm, không thích hợp in số lượng lớn và hình ảnh in không sắc nét bằng in offset.

Công nghệ in lưới: In lưới dựa trên nguyên lý chỉ một phần mực được thấm qua lưới in và dính trên bề mặt in. Bởi trước đó một số mắt lưới khác đã bị bị kín bởi hóa chất chuyên dùng. In lưới có vài dạng như: in lưới trên bàn thủ công, in lưới bằng máy cơ khí, in lưới bằng máy in tự động. In lụa gồm những công đoạn: làm khuôn in, chế tạo bản in, dao gạt, pha chế chất tạo màu, hồ in và in.

(Nguồn: Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.